TRANG CHỦ Tin tức-sự kiện Tin trong nước Hội thảo “Chia sẻ kết quả nghiên cứu và ứng dụng thí điểm các mô hình xử lý nước nhiễm mặn phù hợp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”

Hội thảo “Chia sẻ kết quả nghiên cứu và ứng dụng thí điểm các mô hình xử lý nước nhiễm mặn phù hợp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”

Email In PDF.
Ngày 16/12/2013, tại Thành phố Trà Vinh, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS & VSMTNT) phối hợp với Viện Khoa học vật liệu ứng dụng (KHVLƯD) thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Chia sẻ kết quả nghiên cứu và ứng dụng thí điểm các mô hình xử lý nước nhiễm mặn phù hợp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giai đoạn 2011 – 2014 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tổ chức Lien AID Singapore.


hoithaonhiemman
Hội thảo “Chia sẻ kết quả nghiên cứu và ứng dụng thí điểm các mô hình
xử lý nước nhiễm mặn phù hợp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Tham dự hội thảo có 35 đại biểu đến Trung tâm Quốc gia NS &VSMTNT; Viện KHVLƯD; Đại điện nhà tài trợ tổ chức Lien AID; Lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của Trung tâm nước các tỉnh: Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng; Đại diện các ban ngành của tỉnh Trà Vinh: Sở khoa học học công nghệ, sở Tài chính, sở kế hoạch và đầu tư, sở Y tế; các báo, đài, thông tấn xã tỉnh Trà Vinh.

Hiện nay, trong bối cảnh tình trạng xâm nhập mặn diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng, ảnh hưởng tới 9/13 tỉnh của vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích bị ảnh hưởng ước tính khoảng 1 triệu hecta (tương đương với 3% diện tích Việt Nam). Nguồn nước mặt và nước ngầm ở các khu vực này bị nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của người dân địa phương. Được sự tài trợ của tổ chức Lien AID Singapore, Trung tâm Quốc gia NS&VSMTNT đã phối hợp với Viện KHVLƯD tiến hành nghiên cứu và lắp đặt 3 hệ thống khử mặn với công nghệ RO vào 3 công trình cấp nước tại 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh. Các công trình này đã đi vào hoạt động và được bàn giao cho Trung tâm nước của tỉnh vào quý 1 năm 2013.

Là một trong những hoạt động nằm trong hợp phần nhiễm mặn của dự án tổng thể “Cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở Việt Nam” do Lien AID tài trợ, hội thảo được tổ chức với mục đích chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ khử mặn RO tại 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, xa hơn nữa là  tìm hiểu và nhân rộng mô hình này ra các tỉnh vùng ĐBSCL. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Luân, Phó giám đốc Trung tâm Quốc gia NS&VSMTNT khẳng định: “Việc xử lý nước nhiễm mặn hiện nay là một trong những nhiệm vụ cấp bách để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân nông thôn, đặc biệt ở các tỉnh vùng ĐBSCL. Song song với việc tăng cường công tác xã hội hóa về cung cấp nước, việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới đóng vai trò tiên phong để tìm ra các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn một cách hiệu quả và bền vững nhất.”

Bà Cao Thị Vân Hậu, Quản lý chương trình của tổ chức Lien AID tại Việt Nam cũng chia sẻ: ” Việc hỗ trợ 3 hệ thống khử mặn chỉ là hướng đi ban đầu để thí điểm,  nếu các hệ thống này phát huy hiệu quả dưới sự quản lý và vận hành của trung tâm nước các tỉnh, thì đó sẽ là tiền đề để chúng ta áp dụng nhân rộng công nghệ này ra các tỉnh thành khác. Lien AID sẽ đóng vai trò hỗ trợ Viet Nam về mặt công nghệ xử lý nước, trong mối quan hệ của mình, chúng tôi cũng sẽ vận động các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân đầu tư nhiều hơn để cải thiện vấn đề NS&VSMT tại Viet Nam”.

Hội thảo đã nghe và thảo luận về các bài trình bày kết quả nghiên cứu và ứng dụng công nghệ khử mặn của cán bộ viện KHVLƯD, các báo cáo kết quả hoạt động trong quá trình vận hành và quản lý công trình xử lý nước nhiễm mặn của 2 trung tâm Nước tỉnh Bến Tre và Trà Vinh và báo cáo đánh giá tính bền vững của dự án do Lien AID thực hiện. Đa số đại biểu đánh giá cao khả năng ứng dụng công nghệ RO trong việc xử lý nước nhiễm mặn và khả năng nhân rộng công nghệ này ra các tỉnh vùng ĐBSCL. Vào buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tham dự hội thảo được đưa đi thăm thực tế công trình xử lý nước nhiễm mặn tại ấp Bãi Xan, xã Đại Phước, huyện Càng Long và được hướng dẫn các thao tác vận hành hệ thống tại trạm.  

 Nguồn: ns.mard.gov.vn - Tác giả bài viết: Hoàng Văn Thắng


Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 31 Tháng 12 2013 07:24 )  

Tìm kiếm công văn

Web site liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Huỳnh Văn Út
02563823179

Thời tiết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1445
mod_vvisit_counterHôm qua669
mod_vvisit_counterTuần này1445
mod_vvisit_counterTuần trước5781
mod_vvisit_counterTháng này28073
mod_vvisit_counterTháng trước33952
mod_vvisit_counterTất cả22422
Các thành viên : 3
Content : 117
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1398387
Hiện có 50 khách Trực tuyến

Tin đọc nhiều

Hoạt động trong tuần

* Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
07/06/2022 | admin2

Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch v [ ... ]


ứng dụng CN 4.0 vào thanh toán tiền nước
30/11/1999 | admin2
article thumbnail

Hướng dẫn cài đặt và thanh toán hóa đ [ ... ]


Video Nổi bật