TRANG CHỦ Tin tức-sự kiện Tin ngoài nước Carocell - Bước đột phá trong công nghệ sản xuất nước uống tinh khiết

Carocell - Bước đột phá trong công nghệ sản xuất nước uống tinh khiết

Email In PDF.
Theo các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, hiện có khoảng hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới không có điều kiện tiếp cận với các nguồn nước uống sạch.

 

Nhà khoa học Úc Peter Johnstone sau 5 năm tập trung công sức và tiền của đã phát minh ra thiết bị lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời mang tên Carocell. Thiết bị lọc nước này mở ra cơ hội mới cho cư dân vùng biển, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo tiếp cận dễ dàng với nước ngọt và nước sạch. Báo Đất Việt đã có cuộc phỏng vấn nhà khoa học Peter Johnstone về phát minh của ông.

- Xin Ông giới thiệu đôi nét về những phát minh mới nhất của mình trong việc sản xuất nước ngọt và nước tinh khiết.

Tấm lọc nước Carocell sử dụng năng lượng mặt trời là một trong những phát minh mới nhất của tôi với 6 bằng sáng chế được công nhận toàn cầu. Công nghệ khử muối/chưng cất nước sử dụng năng lượng mặt trời của Carocell có thể coi là một trong những sản phẩm hữu ích đạt hiệu quả chi phí tốt nhất của loại hình này trên thế giới. Hệ thống này sản xuất ra nước uống an toàn, chất lượng cao từ bất kỳ nguồn nước nào, bao gồm cả nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước nhiễm bẩn, nước ngầm nhiễm mặn và nước mặn.

carocell
Tấm lọc năng lượng mặt trời tại Phú Yên

Nói đơn giản là dòng nước đầu vào sẽ được phân tán đồng đều trên thiết bị thu năng lượng mặt trời. Bức xạ mặt trời làm nước nóng lên và bốc hơi, sau đó sẽ ngưng tụ lại phía bên trong tấm panel bằng nhựa composite, được thiết kế và xử lí đặc biệt, bao quanh. Các giọt nước cất thu được sẽ chảy xuống phía dưới của thiết bị và theo vòi chảy ra ngoài. Trong quá trình nước bốc hơi rồi ngưng tụ do tác dụng của bức xạ mặt trời, tia cực tím kết hợp với tấm vải kim loại đặc biệt trong tấm panel sẽ loại bỏ được tất cả các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh, do đó cũng loại bỏ được các bệnh truyền qua môi trường nước. Chất lượng nước sạch thu được qua quá trình chưng cất đạt độ tinh khiết là 0,5 – 2 ppm (TDS) tổng chất rắn hòa tan (nước biển là 35 000 ppm TDS).

- Sử dụng năng lượng mặt trời trong việc chưng cất nước/ khử muối là một phát minh mới lạ?

Không, không phải là một phát minh mới lạ. Từ hàng ngàn năm trước, con người đã phát hiện ra điều này và đã có những cố gắng tận dụng nó để phục vụ cuộc sống của mình. Tại Chi-lê, từ thế kỷ 19 người ta đã xây dựng một trại nước dùng năng lượng mặt trời để khử muối. Thiết bị được sử dụng do một kỹ sư người Thụy Điển sáng chế là những bồn lớn chứa nước biển, trên có lắp kính. Tuy nhiên, cho đến nay những công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời để chưng cất/khử muối chỉ đạt hiệu suất khiêm tốn, khoảng 30%, với chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm khá cao.

Thành công của chúng tôi với tấm lọc Carocell là việc tăng hiệu suất sử dụng năng lượng mặt trời lên tới 65% (tối đa có thể đạt tới 80%), tức có hiệu quả cao gấp đôi so với các sản phẩm cùng loại hiện hành. Sản phẩm của chúng tôi được coi là tiên tiến nhất với giá thành thấp nhất trên thế giới so với các sản phẩm cùng loại.

- Xin Ông cho biết những tiện ích của việc sử dụng thiết bị lọc nước bằng phương pháp chưng cất dùng năng lượng mặt trời?

Có rất nhiều tiện ích, tôi có thể nêu lên một số tiện ích chính như sản xuất ra nước ngọt, nước cất từ tất cả mọi loại nước đầu vào; Carocell hoàn toàn không dung màng lọc, lõi lọc hay phụ kiện điện tử đắt tiền (lắp một lần, dùng 20 năm không cần thay thế); không sử dụng hóa chất; không phải chi phí điện/xăng dầu trong quá trình sử dụng; dễ lắp đặt, sử dụng và tiện ích cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng là tạo cơ hội cho mọi người, nhất là những cư dân vùng biển đảo, vùng sâu, vùng xa tại các nước đang phát triển có cơ hội được sử dụng nước ăn uống sạch, đảm bảo sức khỏe.

- Cuối cùng, xin Ông cho biết những thị trường chính có thể sử dụng tấm lọc nước Carocell?

Carocell được giới thiệu ra thị trường lần đầu vào tháng 10/2010. Công ty F Cubed Australia PTY LTD do tôi làm Chủ tịch đồng thời là CEO là nơi sản xuất Carocell duy nhất trên thế giới. Tuy là sản phẩm mới, nhưng qua kinh nghiệm giới thiệu và sử dụng sản phẩm tại 20 nước trong đó có Việt Nam, chúng tôi thấy Carocell rất phù hợp cho những hộ gia đình, cụm dân cư gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn nước sạch như khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng nước bị ô nhiễm, đặc biệt là những nơi không có nguồn nước ngầm hoặc không có điện lưới. Carocell cũng rất tiện ích cho ngư dân đánh bắt xa bờ, đi biển dài ngày, cho công nhân tại các nhà máy hay học sinh tại các trường học vùng sâu, vùng xa, vùng biển. Giá thành sản phẩm không cao nên giúp những người dân nghèo có thể tiếp cận được với nước ngọt và nước sạch. Chúng tôi đang xem xét xây dựng nhà máy sản xuất Carocell đặt ngoài Ô-xtrây-li-a đầu tiên tại Việt Nam.

Muốn biết thêm chi tiết về tấm Carocell, độc giả có thể truy cập Website: www.fcubed.com.au

Theo: Báo Đất Việt

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 20 Tháng 8 2013 08:07 )  

Tìm kiếm công văn

Web site liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Huỳnh Văn Út
02563823179

Thời tiết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3144
mod_vvisit_counterHôm qua3203
mod_vvisit_counterTuần này3144
mod_vvisit_counterTuần trước8967
mod_vvisit_counterTháng này8806
mod_vvisit_counterTháng trước68510
mod_vvisit_counterTất cả24121
Các thành viên : 3
Content : 125
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1407091
Hiện có 53 khách Trực tuyến

Tin đọc nhiều

Hoạt động trong tuần

* Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
07/06/2022 | admin2

Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch v [ ... ]


ứng dụng CN 4.0 vào thanh toán tiền nước
30/11/1999 | admin2
article thumbnail

Hướng dẫn cài đặt và thanh toán hóa đ [ ... ]


Video Nổi bật