TRANG CHỦ Tin tức-sự kiện Sự kiện hoạt động Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2012

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2012

Email In PDF.
UBND tỉnh Bình Định: Tổ chức Lễ mittinh Phát động – Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2012.

Sáng ngày 26/4, tại thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ mittinh Phát động - Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2012, kéo dài từ nay đến 5/6.

Đến dự Lễ mittinh có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, UBND, các ban ngành của huyện Vân Canh; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và khoảng 1.000 người dân, học sinh, lực lượng vũ trang, cán bộ, viên chức các cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn.

tuần lễ quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giữ gìn, vệ sinh môi trường; giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đoàn thể trong việc xây dựng, khai thác, sử dụng và bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường. Kêu gọi nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng để bảo vệ mình và cộng đồng.

Trong những năm qua, thực hiện Chiến lược quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường UBND tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách nhằm huy động tối đa nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung; công trình vệ sinh hộ gia đình; cấp nước và vệ sinh trường học; cấp nước và vệ sinh trạm y tế; chuồng trại chăn nuôi cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường và giữ gìn nguồn nước.

Đến hết năm 2011, UBND tỉnh Bình Định đã tập trung nhiều nguồn lực, đầu tư xây dựng được 120 công trình cấp nước tập trung nông thôn, 84.900 giếng khoan, 161.328 giếng đào để cấp nước cho 1.100.380 người của 320.666 hộ gia đình ở khu vực nông thôn; góp phần nâng tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 87,6%; trong đó, số dân được sử dụng nước sạch đạt QCVN 02: 2009/BYT là 50,4%. Về vệ sinh nông thôn, số hộ có hố xí hợp vệ sinh là 193.482 hộ, đạt tỉ lệ 60,3%; 100% trạm y tế có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh 66,8% trường học, trường mẫu giáo (kể cả điểm trường, phân trường) có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 75,5 %; tỷ lệ làng nghề được xử lý nước thải đạt 15,2 %.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn vẫn tồn tại những hạn chế nhất định như: (i) Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh chưa mang tính bền vững, nguồn nước sinh hoạt của người dân từ các giếng khoan, giếng đào có nguy cơ ô nhiễm do các hoạt động sản xuất, chăn nuôi gây ra, một số nơi nguồn nước bị cạn kiệt vào mùa nắng hạn kéo dài. (ii) Công tác tổ chức quản lý, vận hành các công trình cấp nước tập trung sau đầu tư, có nơi, có lúc chưa được quan tâm đúng mức, nhiều công trình tự chảy ở miền núi không có người quản lý, công trình không phát huy được năng lực thiết kế, chất lượng nước cấp, chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được kỳ vọng của Chương trình. (iii) Rác thải sinh hoạt và vệ sinh nông thôn là một trong những vấn đề bức xúc hiện nay tại các khu dân cư tập trung: Bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vứt bỏ bừa bãi ở khắp nơi, từ đồng ruộng, đường đi, kênh mương thủy lợi, sông suối; chất thải chăn nuôi tại các chuồng trại trong khu dân cư gây ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm môi trường không khí, phát sinh ruồi nhặng, lưu truyền dịch bệnh...

Để triển khai thực hiện thành công mục tiêu Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức trên địa bàn tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được giao, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chương trình đồng thời lồng ghép với các chương trình, dự án khác theo từng lĩnh vực quản lý để nâng cao hiệu quả trong đầu tư; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân; truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng từng bước thay đổi tích cực hành vi sử dụng nước và bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước; hướng dẫn người dân các phương pháp xử lý nước đơn giản để chủ động nguồn nước sinh hoạt trong mùa mưa lũ, hướng dẫn tiêu độc khử trùng.

Sau buổi lễ phát động của lãnh đạo UBND tỉnh, các đại biểu trồng cây xanh tại khuôn viên nhà máy cấp nước sinh hoạt huyện Vân Canh, công trình đang xây dựng bằng nguồn vốn Chương trình và vốn 30a (công suất 1.400 m3/ngày, cấp nước cho khoảng 12.000 người thuộc 4 xã miền núi); diễu hành trên các trục đường chính trong huyện./.

Trần Văn Minh - Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Định

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 19 Tháng 11 2012 15:24 )  

Tìm kiếm công văn

Web site liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Huỳnh Văn Út
02563823179

Tin mới cập nhật

Thời tiết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay814
mod_vvisit_counterHôm qua869
mod_vvisit_counterTuần này4471
mod_vvisit_counterTuần trước7827
mod_vvisit_counterTháng này21687
mod_vvisit_counterTháng trước59969
mod_vvisit_counterTất cả21791
Các thành viên : 3
Content : 127
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1416919
Hiện có 21 khách Trực tuyến

Tin đọc nhiều

Hoạt động trong tuần

* Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
07/06/2022 | admin2

Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch v [ ... ]


ứng dụng CN 4.0 vào thanh toán tiền nước
30/11/1999 | admin2
article thumbnail

Hướng dẫn cài đặt và thanh toán hóa đ [ ... ]


Video Nổi bật