TRANG CHỦ Tin tức-sự kiện Tin trong tỉnh Bình Định: Nước sạch đã về với dân cư quanh đầm Thị Nại !

Bình Định: Nước sạch đã về với dân cư quanh đầm Thị Nại !

Email In PDF.
     Thị Nại là đầm nước lợ lớn nhất tỉnh Bình Định, là nơi gặp gỡ của hai con sông lớn sông Kôn và sông Hà Thanh; với diện tích mặt nước hơn 5.060 hecta, chạy dài hơn mười cây số thuộc địa bàn 08 xã, phường từ Đông Nam huyện Phù Cát, Đông Tuy Phước đến Đông Bắc thành phố Quy Nhơn. Nơi đây, được thiên nhiên ưu đãi với nguồn thủy hải sản đa dạng, phong cảnh hữu tình, ấp ủ một tiềm năng du lịch lớn của tỉnh nhà.
Bắt nước huỳnh giản bình định     
Lắp đặt đường ống dẫn nước vào nhà dân
(thôn Đông Điền - xã Phước Thắng)
     Bởi lẽ đây là đầm nước mặn với trữ lượng khá lớn, mực nước ổn định quanh năm; do đó, phần lớn mạch nước ngầm trên đất liền của các vùng phụ cận quanh đầm hầu hết bị nhiễm mặn, nhiễm phèn; và đây cũng là những khó khăn bất lợi qua bao đời nay, mà người dân sống quanh đầm phải cam chịu cảnh nguồn nước sinh hoạt mùa nắng thì bị thâm nhập mặn, nhiễm phèn, mùa mưa thì bị ngập lụt, ô nhiễm. Để có nước sạch cho cả gia đình sinh hoạt hàng ngày, người dân phải đi mua nước cách nhà 2 đến 3 km với giá nước từ 500 đến 1.000 đồng/đôi (01 đôi khoảng 40 lít nước) hoặc do các thương lái lấy nước từ khe (suối), giếng nước từ nơi khác chở bằng ghe (thuyền) đến cung cấp với giá 2.000 đồng/đôi.

     Xác định được tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống con người và thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của người dân về nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, trong những năm qua UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng tập trung tìm giải pháp cung cấp nước sạch cho người dân sống ven đầm, đặc biệt là xóm Cồn Chim (xã Phước Sơn), thôn Huỳnh Giản Nam và Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa) thuộc huyện Tuy Phước.

     Trên cơ sở đó, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, UBND huyện Tuy Phước, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định đã đầu tư xây dựng các nhà máy cấp nước sạch, trạm bơm tăng áp trên địa bàn các xã như: Công trình cấp nước sạch xã Phước Sơn (nguồn nước khai thác từ xã Phước Hiệp, cách xã  Phước Sơn 4,5km, cấp nước cho các xã: Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Hiệp), Công trình cấp nước xã Phước Thuận, Trạm bơm tăng áp Khu Kinh tế Nhơn Hội (lấy nước từ nhà máy cấp nước thành phố Quy Nhơn, cấp nước cho người dân xã Nhơn Hội và Khu Kinh tế Nhơn Hội). Tuy nhiên, việc đưa nước sạch từ các nhà máy nói trên đến xóm Cồm Chim và hai thôn Huỳnh Giản Nam, Huỳnh Giản Bắc là một vấn đề hết sức khó khăn, vì các khu vực này là các cồn đảo được bao quanh bởi mặt nước đầm Thị Nại.

nước sạch huỳnh gainr bình định
 
Người dân cùng thi công đường ống dẫn nước vào nhà
(thôn Đông Điền - xã Phước Thắng)

     Với quyết tâm không để người dân thiếu nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày và cũng là người con của xã Cát Thắng (vùng phụ cận của đầm Thị Nại), ông Hồ Đắc Chương Giám Đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thấu hiểu sự khó khăn, vất vả và mong mỏi trông chờ của người dân Khu Đông Nam huyện Phù Cát và Khu Đông huyện Tuy Phước. Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, năm 2009, ông đã đề xuất với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh Bình Định giải pháp cấp nước sạch cho người dân xóm Cồn Chim - thôn Vinh Quang 2 (xã Phước Sơn) và đã được lãnh đạo Sở, UBND tỉnh chấp thuận, quyết định triển khai thực hiện. Sau hơn 03 tháng khảo sát thiết kế và triển khai thi công nước sạch đấu nối từ nhà máy cấp nước Phước Sơn đã vượt được đầm Thị Nại, với hơn 2.900m đường ống (phần ống vượt đầm Thị Nại dài 540m) để đến với hơn 1.250 nhân khẩu xóm Cồn Chim đúng như kế hoạch đã đề ra.

     Từ thành công của giải pháp đưa nước sạch đến xóm Cồn Chim, trong năm 2012 vừa qua, lãnh đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tiếp tục triển khai đấu nối đường ống cấp nước sạch từ Trạm bơm tăng áp Khu Kinh tế Nhơn Hội để khẩn trương cấp nước cho khoảng 4.000 nhân khẩu tại các thôn Huỳnh Giản Nam, Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa) và Thôn Đông Điền (xã Phước Thắng), Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn mua nước từ trạm bơm tăng áp để cấp nước cho hộ dân. Đến nay, người dân sống trên địa bàn các xã tiếp giáp trực tiếp với đầm Thị Nại gồm: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng (huyện Tuy Phước), Cát Chánh (huyện Phù Cát), Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) đã tiếp cận được với nguồn nước sạch từ các nhà máy kể trên và phần nào đã giảm bớt những khó khăn vất vả bao đời nay.

     Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, đến quý II/2013 công trình cấp nước sạch huyện Phù Cát sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng (công trình khởi công từ tháng 2/2012, công suất thiết kế 5.600 m3/ngày.đêm) đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 84.000 nhân khẩu thuộc địa bàn 07 xã: Cát Hưng, Cát Nhơn, Cát Thắng, Cát Tiến, Cát Chánh (huyện Phù Cát) và Phước Thắng, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) là những xã tiếp giáp và phụ cận của đầm Thị Nại; và rồi đây người dân các địa phương trên sẽ không còn cảnh “khát nước sạch” như bao đời nay.

     Nước sạch đến với người dân Khu Đông Nam huyện Phù Cát và Khu Đông huyện Tuy Phước sẽ góp phần nâng tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh đạt 95% vào năm 2015, theo kế hoạch của Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Định đã đề ra./.

Bài và ảnh: Trần Văn Minh - Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Bình Định

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 07 Tháng 12 2012 08:17 )  

Tìm kiếm công văn

Web site liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Huỳnh Văn Út
02563823179

Thời tiết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1514
mod_vvisit_counterHôm qua1119
mod_vvisit_counterTuần này3650
mod_vvisit_counterTuần trước8710
mod_vvisit_counterTháng này11701
mod_vvisit_counterTháng trước52285
mod_vvisit_counterTất cả22491
Các thành viên : 3
Content : 116
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1394260
Hiện có 20 khách Trực tuyến

Tin đọc nhiều

Hoạt động trong tuần

* Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
07/06/2022 | admin2

Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch v [ ... ]


ứng dụng CN 4.0 vào thanh toán tiền nước
30/11/1999 | admin2
article thumbnail

Hướng dẫn cài đặt và thanh toán hóa đ [ ... ]


Video Nổi bật