TRANG CHỦ Tin tức-sự kiện Tin trong nước Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm - Dự án tiếp thị xã hội cho nhà tiêu hợp vệ sinh và hồ chứa nước mưa

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm - Dự án tiếp thị xã hội cho nhà tiêu hợp vệ sinh và hồ chứa nước mưa

Email In PDF.
Ngày 21/12/2012, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hoạt động tiếp thị xã hội nhà tiêu hợp vệ sinh tại huyện Mộc Hóa tỉnh Long An. Hội thảo có sự tham gia của các cán bộ dự án và các thành viên của mạng lưới bán hàng huyện Mộc Hóa.
anh-hoi-thao
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm - Dự án tiếp thị xã hội cho nhà tiêu hợp vệ sinh và hồ chứa nước mưa

Dự án Tiếp thị xã hội nhà tiêu hợp vệ sinh do Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn triển khai, bắt đầu từ tháng 3/2011 với sự tài trợ của tổ chức Lien Aid Singapore. Dự án thực hiện tại các xã của huyện Mộc Hóa với mục tiêu chung là Cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại Việt Nam. Dự án được thiết kế trên nguyên tắc dựa vào thị trường, thúc đẩy sự gặp nhau giữa cung và cầu sản phẩm nhà tiêu thông qua bán hàng trực tiếp hoặc mạng lưới bán hàng tại cộng đồng. Nhà cung ứng là một nhà thầu địa phương hiện có khoảng 50 công nhân xây dựng đang thi công các công trình dân sự tại địa bàn huyện Mộc Hóa. Mạng lưới bán hàng tại cộng đồng là cán bộ xã/ấp, hoạt động trên nguyên tắc nhận hoa hồng trên số lượng sản phẩm nhà tiêu bán được thành công.
Các hoạt động hỗ trợ của dự án tại địa phương:

- Hỗ trợ nhà cung ứng kỹ năng quản lý kinh doanh, xây dựng mạng lưới bán hàng, kỹ năng tiếp thị và bán hàng, hỗ trợ khuôn mẫu; hỗ trợ mỗi xã 01 mô hình mẫu nhà tiêu hợp vệ sinh của dự án.
- Hỗ trợ kỹ năng bán hàng và giới thiệu sản phẩm nhà tiêu vượt lũ, hồ chứa nước mưa, tài liệu tiếp thị như tờ rơi, video quảng bá sản phẩm, mô hình nhà tiêu mô phỏng  cho mạng lưới bán hàng tại cộng đồng.

- Hỗ trợ thúc đẩy các cơ chế cho vay vốn tại cộng đồng thông qua làm việc với chính quyền địa phương, ngân hàng chính sách xã hội huyện.

- Hỗ trợ lựa chọn, giới thiệu mô hình nhà tiêu phù hợp với nhu cầu của người dân ở địa bàn dự án trên nguyên tắc nhà tiêu tự hoại hoặc tự thấm, cùng công suất, công dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng chi phí rẻ hơn so với những mô hình thông thường bà con ưa thích và thường sử dụng.

- In ấn, lắp đặt pano tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường tại các xã của huyện Mộc Hoá

Sau thời hơn 1 năm thực hiện dự án đã xây dựng được 107 nhà vệ sinh, 98 hồ chứa nước mưa với 75 đại lý bán hàng tham gia dự án.

Tỷ lệ kinh phí đầu tư/ kinh phí gia đình bỏ ra xây dựng nhà vệ sinh và hồ chứa nước mưa là xấp xỉ 1/1. Điều này đồng nghĩa với việc đóng đối ứng của người dân trong các hoạt động của dự án chiếm 50% cho dù các hoạt động của dự án không hỗ trợ trực tiếp đến người hưởng lợi mà chỉ tạo ra môi trường thuận lợi cho cung và cầu gặp nhau.

Tại hội thảo các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án, các khó khăn, thuận lợi cũng như các đề xuất với dự án.

Theo kế hoạch, dự án đang mở rộng hoạt động tại huyện Tân Thạnh và Tân Hưng của tỉnh Long An. Đây là những huyện hàng năm thường xảy ra ngập lụt vào mùa mưa, số hộ sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm tỷ lệ thấp nhất tỉnh. Nhằm cải thiện tình trạng này, dự án triển khai các hoạt động thúc đẩy nhu cầu xây dựng nhà tiêu vượt lũ và hồ chứa nước mưa thông qua mạng lưới bán hàng, giới thiệu sản phẩm tại các ấp và mạng lưới nhà cung ứng trên địa bàn dự án.

Tác giả bài viết: Trần Thị Phương
Nguồn:  Cerwass.org.vn
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 02 Tháng 1 2013 13:30 )  

Tìm kiếm công văn

Web site liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Huỳnh Văn Út
02563823179

Thời tiết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay651
mod_vvisit_counterHôm qua2510
mod_vvisit_counterTuần này8915
mod_vvisit_counterTuần trước17219
mod_vvisit_counterTháng này55696
mod_vvisit_counterTháng trước38258
mod_vvisit_counterTất cả21628
Các thành viên : 3
Content : 114
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1381709
Hiện có 79 khách Trực tuyến

Tin đọc nhiều

Hoạt động trong tuần

* Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
07/06/2022 | admin2

Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch v [ ... ]


ứng dụng CN 4.0 vào thanh toán tiền nước
30/11/1999 | admin2
article thumbnail

Hướng dẫn cài đặt và thanh toán hóa đ [ ... ]


Video Nổi bật