TRANG CHỦ Tin tức-sự kiện Tin trong tỉnh UBND tỉnh Bình Định: Tổ chức lễ Mittinh phát động – hưởng ứng tuần lễ Quốc Gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2013

UBND tỉnh Bình Định: Tổ chức lễ Mittinh phát động – hưởng ứng tuần lễ Quốc Gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2013

Email In PDF.
(NuocnongthonBinhDinh) Sáng ngày 26/4, tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (một trong 62 huyện nghèo của cả nước), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ mittinh Phát động - Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2013, kéo dài đến 5/6.

Đến dự và phát động hưởng ứng có Bà Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, UBND, Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban ngành của huyện Vĩnh Thạnh; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và khoảng 1.000 người dân, học sinh, lực lượng vũ trang, cán bộ, viên chức các cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn.

TLQG2013 1
(Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát động hưởng ứng)

Với chủ đề “Nước sạch và Vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn và bền vững” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà đã nêu rõ tính chất cấp bách của việc quản lý, sử dụng nguồn nước và bảo vệ môi trường đối với mọi hoạt động của con người, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành trung ương, sự giúp đỡ của các tổ chức Quốc tế và sự ủng hộ nhiệt tình của cả cộng đồng. Đến nay, tỉnh Bình Định đã triển khai đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 136 công trình cấp nước tập trung vùng nông thôn, hàng trăm nghìn giếng nước hộ gia đình, góp phần nâng tỷ lệ dân cư nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 89,3%; trong đó, có 52,3% dân cư được sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam 02:2009 của Bộ Y tế. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu để sử dụng đạt 74,3%; trong đó, có 62,8% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam 01:2011 của Bộ Y tế.

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song thực tế cho thấy, tại một số vùng nông thôn người dân vẫn chưa đủ nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng hoặc bị thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng hạn kéo dài; tỷ lệ người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch còn hạn chế, nhiều hộ gia đình vẫn chưa có công trình vệ sinh, tập quán chăn nuôi lạc hậu còn tồn tại, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển... Công tác thu gom và xử lý chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt phát sinh tại các vùng có mật độ dân cư đông đúc, vùng ven biển,  thị tứ, chợ nông thôn chưa được quan tâm thực hiện. Tình trạng gây ô nhiễm của một số làng nghề, cụm công nghiệp; việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản chưa hợp lý đã gây ô nhiễm môi trường cục bộ, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và điều kiện hoạt động sản xuất của nhân dân, nguy cơ mất cân bằng sinh thái ngày càng hiện rõ.

Với kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại nêu trên, Chương trình mục tiêu Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Định giai đoạn 2012-2015, đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2013 đạt 91% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; trong đó, có 54% dân cư được sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam 02:2009 của Bộ Y tế; 64% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam 01:2011 của Bộ Y tế.

Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng; tăng cường công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành, các tổ chức về công tác bảo vệ môi trường.

2. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc về công tác nước sạch và vệ sinh môi trường. Phát động phong trào thi đua yêu nước, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia công tác nước sạch và vệ sinh môi trường, phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015, góp phần thực hiện thành công Chương trình Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

3. Tăng cường công tác Thông tin - Giáo dục - Truyền thông, nhằm thay đổi tích cực hành vi về nước sạch và vệ sinh môi trường trong cộng đồng, động viên và hướng dẫn nhân dân thực hiện nếp sống văn minh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

4. Từng bước thực hiện xã hội hóa hoạt động cấp nước sạch, hình thành thị trường nước sạch và dịch vụ vệ sinh nông thôn. Tiếp tục triển khai các dự án đầu tư về nước sạch và vệ sinh môi trường, nhất là các địa bàn khan hiếm nguồn nước, vùng đồng bào dân tộc, vùng ven biển, các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

5. Quan tâm đào tạo, củng cố đội ngũ cán bộ và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về lĩnh vực cấp nước sạch và bảo vệ môi trường. Tích cực tham gia các chương trình hợp tác trong và ngoài nước để nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn cho cán bộ các cấp, đồng thời góp phần giải quyết các nhiệm vụ chung của quốc gia, cũng như của tỉnh nhà về nước sạch và vệ sinh môi trường.

6. Ngành Nông nghiệp và PTNT, ngành Tài nguyên và Môi trường tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân triển khai thực hiện tốt các chương trình liên tịch về phối hợp hành động bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững; Ban Điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, các cấp, các ngành cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, khả thi và bố trí kinh phí để triển khai thực hiện. Phát huy vai trò của thanh niên, thiếu niên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong công tác bảo vệ, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Sau Lễ phát động của UBND tỉnh và hưởng ứng của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh; các đại biểu trồng cây xanh, thăm công trình cấp nước sinh hoat xã Vĩnh Thuận (mới đưa vào vận hành sử dụng năm 2013) đoàn xe diễu hành; các cơ quan, trường học tổ chức dọn vệ sinh nơi công cộng.

Trần Văn Minh: Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Định

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 19 Tháng 9 2013 07:45 )  

Tìm kiếm công văn

Web site liên kết

Hỗ trợ trực tuyến

Huỳnh Văn Út
02563823179

Thời tiết

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay531
mod_vvisit_counterHôm qua1904
mod_vvisit_counterTuần này2435
mod_vvisit_counterTuần trước8810
mod_vvisit_counterTháng này3345
mod_vvisit_counterTháng trước34528
mod_vvisit_counterTất cả21508
Các thành viên : 3
Content : 117
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 1398902
Hiện có 24 khách Trực tuyến

Tin đọc nhiều

Hoạt động trong tuần

* Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
07/06/2022 | admin2

Chiến lược quốc gia Cấp nước sạch v [ ... ]


ứng dụng CN 4.0 vào thanh toán tiền nước
30/11/1999 | admin2
article thumbnail

Hướng dẫn cài đặt và thanh toán hóa đ [ ... ]


Video Nổi bật